Photo Shop เบื้องต้น
แปลงไฟล์ Ai เป็น PSD แบบแยกเลเยอร์สี PDF พิมพ์ อีเมล

อันนี้เป็นขั้นตอนเพิ่มเติมหลังจากมีสมาชิกหลายท่านยังคงใช้อีลาสไม่เป็นและยากจะexportไฟล์อีลาสไปใช้งานในโฟโต้ช๊อบให้ได้แบบแยกเลเยอร์ผมเลยหาวิธีทำให้ให้สำหรับสมาชิกทุกท่าน ครับผม

1.ครับไฟล์ส่วนใหญ่ของอีสานเวกเตอร์มักจะมีเลเยอร์เดียว(ผมมักจะบอกว่าอีลาสจะสร้างเลเยอร์อัตโนมัติ แต่เลเยอร์นั้นในโฟโต้ช๊อบถือว่าไม่เป็นเลเยอร์ครับ)
คลิกเลือกชิ้นงานที่คิดว่าอยู่บนสุดของงาน เสร็จแล้วกด Ctrl+ X ในคีบอร์ดครับเพิ่อตัดชิ้นครับ
6

2.คลิกสร้างเลเยอร์ใหม่ ในพาเลทเลเยอร์ที่วงกลมสีแดงในรูปครับด้านบนก็จะมีเลเยอร์ขึ้นมาเป็นเลเยอร์สอง
7

3.คลิกเลือกที่เลเยอร์สองที่สร้างขึ้นใหม่ แล้วคลิกที่เมนู Edit>Pate in Front 
8

4.ชิ้นงานก็ว่างในตำแหน่งที่เดิมบนเลเยอร์ใหม่
9

5.ทำซ้ำกับชิ้นงานอื่นๆ ที่เราต้องการให้แยกเลเยอร์ใหม่ในโฟโต้ช๊อบหลังจากนั้นก็ไป export ตามขั้นตอนด้านล่าง รับรองมีเลเยอร์แยกออกเป็นเลเยอร์ในโฟโต้ช๊อบแน่นอนครับ
แต่ความละเอียดผมไม่รับประกันครับถ้าเครื่องคุณเจ๋งก็จะได้ไฟล์ละเอียดครับ
10
สำหรับขาโฟโต้ช๊อบนะครับบอกว่าไม่ถนัดเลยครับ อีลาสนี้ แต่พอจะเอามาใช้ในโฟโต้ช๊อปก็รวมเลเยอร์ซะงั้นช่วยทำให้ง่ายหน่อยได้ปะ วันนี้มีเคล็ดที่ไม่ลับมาบอกครับ ผมว่ามันมีมานานแล้วละครับ แต่เราไม่รู้เอาเป็นว่าถ้าไม่มีคนถามผมก็ไม่อยากรู้เหมือนกันแต่เผอิญมีคนถามก็เลยลองหาความรู้ดูอะเอาเป็นว่าเริ่มเลยดีกว่านะครับง่ายนะครับ
1.ขั้นแรกก็เปิดไฟล์อีลาสที่ต้องการแปลงไฟล์ขึ้นมาก่อน ทริปเล็กๆ นะครับขอแนะนำว่าให้ปรับขนาดไฟล์ในอีลาสให้เท่ากับขนาดที่จะใช้ในงานป้ายหรืองานที่เราจะต้องใช้จริงหรือปรับตามอัตราส่วนครับ
1

2.เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้วก็ไปที่เมนู File > Export...
2

3.ในช่อง Save as type ให้เลือกเป็น PSD ครับ
3

4.จะมีหน้าต่างขึ้นมาในช่องนี้นะครับตรงหมายเลข 1นี้เราสามารถเปลี่ยนค่าความละเอียดของไฟล์จะ export ได้ มีให้เลือก สามข้อ หรือจะกำหนดเองก็ได้ในช่อง Other แต่ถ้าไม่มีความเข้าใจในการตั้งค่าให้ไปลองศึกษาเรื่องการตั้งค่าในอีสานเวกเตอร์นี้ผมก็มีเขียนไว้นะครับ ส่วนในช่องที่ 2 ให้เลือกเป็น Write layer เสร็จแล้วคลิก OK
4

5.ผลที่ได้จากไฟล์ที่แปลงจากอีลาสเป็นโฟโต้ช้อปแบบแยกเลเยอร์ครับ ทุกๆ ชิ้นงานที่อยู่ในอีลาสจะถูกแยไว้เป็นเลเยอร์ๆ สะดวกในการจะเปลี่ยนสีแยกไฟล์ครับ
5

 
การแปลงไฟล์ pdf to jpg ที่ละหลายๆ หน้า PDF พิมพ์ อีเมล

ไอ้เราก็โง่อยู่ตั้งนาน หาโปรแกรมนั้นนี้โน้น มาแปลงก็แล้วโปรแกรมเขาก็มีแต่แชร์แว แปลงก็ไม่สมบูรณ์ เอาเข้าจริงๆ พี่โฟโต้ช๊อปของเราก็ทำได้ มาดูกันเลย (เพื่อยังมีใครไม่รู้เหมือนผม ยังมีอีกไหมหน่อ 5555+)
1.อันดับแรกก็เปิดไฟล์ pdf ที่เราเซฟไว้ครับ
1 


2.หลังจากคลิก Open ก็จะมีหน้าต่าง Import PDF ขึ้นมานะครับ มันก็จะแสดงหน้าทั้งหมดของไฟล์ pdf ที่เราเปิดทั้งหมดทุกหน้าแต่จะมีเส้นขอบดำๆ หนาๆ เฉพาะหน้าแรกไว้เท่านั้นครับ
2 

?


3.ให้เรากด Shift ค้างไว้แล้วคลิกไปที่หน้าสุดท้ายที่เราต้องการ ในตัวอย่างผมเลือกแค่หน้าที่ 12 นะครับเพราะไฟล์นี้มีทั้งหมด 80 หน้าจะเปิดหมดก็กะไร เสร็จแล้วก็ปรับแต่งก่อนจะคลิก Ok ตามต้องการ
3 

?


4.จากนั้นโปรแกรมจะเปิดไฟล์ pdf แยกเป็น jpg แต่ละหน้าให้เราครมตามจำนวนหน้าที่เราเลือก เราก็เพียงแต่ Save as หรือ Save for web ไว้ใช้งานก็เท่านั้นเองครับ 
4

เป็นอันเสร็จสิ้นง่ายๆ ไม่ต้องไปหาโปรแกรมอื่นมาแปลง แถม สามารถเปลี่ยนไปเป็น gif tiff หรือ png ก็ได้อีกด้วย 

?

 
วิธีการเลือกสีพื้นหลัง PDF พิมพ์ อีเมล

เป็นสิ่งแรกเลยที่นักออกแบบทุกคนควรที่จะทำความเข้าใจและผมเห็นหลายๆ คนกับมองข้ามในสิ่งนี้ไป มันจึงทำให้งานของหลาย คนออกมาแบบไม่ค่อยจะสู้ดีนัก แต่หากได้หลักในการคิดแบบนี้แล้วจะทำให้งานของเพื่อนลื่นไหลไปได้ด้วยดี ผมเชื่ออย่างนั้นครับเพราะผมก็ทำความเข้าใจและปฏิบัติ ไม่พูดพร่ามทำเพลงมาลุยกันเลยดีกว่าครับ
1.เวลาเริ่มต้นคิดงานส่วนใหญ่ผมจะเริ่มที่จะคิดก่อนว่างานๆ นี้เป็นงานอะไรควรใช้สีอะไร เขามีสีที่ต้องการไหม ถ้ามีก็ใช้สีตามที่เขาว่ามา ถ้าไม่มีเราก็คิดเอง แต่ส่วนใหญผมจะไม่เทสีพื้นๆ ลงไปในงานเพราะจะทำให้งานดูแบนๆ ไม่มีมิติ จะทำให้ดูเหมือนมันจับต้องไม่ได้ครับ สมมุติลูกค้าอย่ากได้สี เขียว ผมก็จะใช้ สีเขียวแก่ กับสีเขียวออก มาไล่สีลงในพื้นงานของผมนะครับ แต่ในตัวอย่างจะใช้สีออกโทนสีแดงอิฐนะครับ
1


2.เครื่องมีที่ใช้ประจำก็คือ Gradient ครับ เลือกสีฝั่งหนึ่งเป็นสีเข็มอีกฝั่งเป็นสีออน
2

3.เสร็จแล้วลากไปที่พื้น หากเป็นโทนสีเดียวจะใช้รูปแบบรัศมีนะครับ เท่านี้ก็จะได้พื้นหลังที่ดูเป็นมิติแล้วครับ
3

4.หากลูกค้าหรือเรายังไม่พอใจกับสีที่ได้เราก็สามารถใช้ Hue ในการเปลี่ยนสีได้โดยกด Ctrl+U แล้วคลิกไปที่แถบสไลด์ไปทางซ้ายหรือขวาก็ได้แล้วสีก็จะเปลี่ยนหาเจอสีที่เราพอใจก็หยุด แล้วคลิก ok
4

5.ในกรณีที่เราต้องการไล่สีไปจนถึงสีขาวนะครับข้อควรระวังคือสีบางสีไม่เหมาะกับสีที่ไปสุดถึงสีขาวเลยนะครับ เช่นตัวอย่างนี้นะครับ สีแดง ในที่นี้ค่าสีของมันก็คือ M100 Y100 หากเราไล่สีไปถึงขาว ก็จะมีสภาพอย่างที่เห็น ผมขอแนะนำให้ใช้สีที่สาม มาต่อยอดของสีนี้เพื่อจะทำให้สีมีความกลมกลืนมากขึ้น
5

6.ในกรณีนี้ผมใช้สีเหลือง Y100  หรือใครต้องการคุมโทนสีก็ใช้ M100 มาเชื่อมต่อสีก็ได้นะครับ ก็จะทำให้สีสันดูดีขึ้นกว่าตอนแรกเยอะเลยนะครับ
6

7.ในกรณีเดียวกันกับสีน้ำเงินนะครับจะเห็นได้ถึงความจืดชืด  เป็นข้อควรงดเว้นนะครับแต่ถ้าหากใครยังใช้ก็ตามสบายครับ

8


8.ผมใช้ C100 มาเชื่อมสีของน้ำเงินกับขาวครับ ดูดีกว่าเยอะเลย

7


9.เขียวก็เหมือนกันนะครับเชื่อมด้วยเหลือง Y100 สรุปง่ายครับ หากเป็นสีที่ผสมกันไม่ว่าจะเป็นแดง น้ำเงินเขียว หรืออื่น หากจะทำให้ไล่สีได้กลมกลืนไปถึงขาวก็ควรจะหาสีที่สามมาเชื่อมต่อสีเหล่านี้นะครับ
9

10.ในกรณีต่อไปนี้ไม่ถึงขาว ผมก็จะไล่สเต็ปของความเข้มของแสงมาทำให้พื้นหลังดูหน้าสนใจ
10

11.เสร็จแล้วหาภาพที่เป็นลวดลายมาเสริม
11

12.มาสเลเยอร์ บางคนอาจจะใช้ยากลบ หรือวิธีใดก็ได้นะครับไม่ว่ากันให้งานออกมาแนวๆ นี้ ส่วนผมใช้มาสเลเยอร์ แล้วก็ใช้ Gradient ไล่สีในมาส (เพื่อจะได้แก้ไขภาพใหม่ได้หากเกิดข้อผิดพลาด)
12

13.สีมันยังไม่กลืน ผมก็ใช้ การ Blending layer เปลี่ยนเป็นโหมด Hard Light
13

14.สีตัวหนังสือและอ๊อฟเจ็กที่ตัองการเป็นอันเสร็จเราก็ได้งานที่มีสีสันสวยงามแล้วครับ
14

15.เสริมอีกนิดนะครับการไล่สี ที่ตรงข้ามกัน ในทางทฤษดีสีจะมีสีที่อยู่ตรงข้ามกันหากจำเป็นต้องเอามาใช้รวมกันก็สามารถนำวิธีการของผมมาใช้เชื่อมต่อสีเข้าหากันได้นะครับเช่น สีเขียว และ แดง
15

16.ผมก็ใช้เหลือง Y100 มาเชื่อมต่อกัน ก็จะทำให้สีสันดูดีมากขึ้น
16

ลองสังเกตและนำมาใช้ในงานของตัวเองนะครับป้ายต่างของไหนเขาดีเราจำเอามาใช้ แต่อย่าก๊อบมาใช้ครับ ขอให้สนุกกับการออกแบบ

 
การทำแบลคกลาวแบบสตูดิโอ PDF พิมพ์ อีเมล
หลายครั้งที่มีภาพบุคคลมาที่ร้านแต่เรากลับไม่รู้จะทำแบลคกลาวเป็นสีอะไรภาพอะไรดี วันนี้ผมมีเทคนิคง่ายๆ มาแนะนำครับ การทำแบลคกลาวคล้ายๆ กับสตูดิโอครับ
15
อ่านเพิ่มเติม...
 
การทำเส้นปะในโฟโตช๊อบ2 PDF พิมพ์ อีเมล

ต่อจากภาคที่แล้วนะครับก็ยังไม่จบปัญหาเลยซะที่เดียวเนื้องจาก เส้นปะที่ได้ ไม่โค้งไปตามเส้นเหมือนอย่างในต้องการ แต่น้องเขาก็ยังอยากให้ได้เหมือนในอีลาสอยู่นะครับ ผมก็เลยเสนอวิธีนี้เลยครับ

1.ขั้นตอนแรกก็สร้างเส้นปะด้วย path tool ผมเรียกมันว่าปากกา อิอิ ขึ้นมาตามที่เราต้องการหรือตามรูปทรงที่เราต้องการครับ ในรูปผมทำเป็นเส้นครึ่งตัวของเสื้อนะครับ
8

อ่านเพิ่มเติม...
 
หน้า 1 จาก 5

ช่องทางการติดต่อ

โทร:

0871719278

0638842752


lineId Line: eak25191976 

social-facebook-box-blue-icon
Facebook : เอก อีสานเวกเตอร์    

gmailE-mail  pattapup@gmail.com 
pattapup@hotmail.com

ที่ปรึกษากฏหมาย

332315

id line : p_devere8789
Mobile : 09-9459-5564
name : พงษ์พิชญ์ อ่อนละมัย
ที่ปรึกษากฎหมาย

ล๊อกอิน

ล๊อกอินก่อนใช้งานสวัสดีสมาชิก
 
logo footer Designed by TemplatePlazza - All Rights Reserved