ปัญหาการทำไฟล์ บิลบอร์ดขนาดใหญ่ PDF พิมพ์ อีเมล


ส่วนใหญคนยังงงๆ กับการปรับความละเอียดของภาพว่าควรใช้ยังไงเท่าไรดีจึงจะเหมาะสมกับการ อัพโหลดไฟล์ขึ้นพิมพ์ (Rip) เพราะสเป็กของคอมพิวเตอร์ที่ประจำร้านส่วนใหญ่จะไม่เท่ากัน หรือถ้ามีความไม่เข้าใจในการปรับภาพตรงส่วนนี้ก็จะทำให้ เปิดไฟล์ได้ช้า อัพโหลดช้า เนื้องจากการปรับความละเอียดที่สูงเกินความจะเป็น ปรับภาพความละเีอียดต่ำ คุณภาพของงานที่ได้ก็ออกมาต่ำตามไปด้วย วันนี้ผมจะมาแชร์เรื่องนี้กันนะครับ ความจริงเป็นเครื่องมือหรือความรู้ขั้นต้นของการเป็นคอมพิวเตอร์กราฟฟิค
1.คลิกที่เมนู View=>Actual Pixels


คำสั่งจากเมนูนี้จะทำการพรีวิวภาพ ในมุมมองจริงให้คุณได้เห็นนะครับ คราวนี้ก็เช็กว่ามีตรงส่วนใหนของไฟล์ที่แตกหรือเบรอไปบ้าง ครับ หากอยากทราบว่าภาพถ่ายหรือรูปภาพจากแสกนเนอร์ว่าใช้กับงานขนาดที่เราทำได้ หรือไม่ก็ให้ปรับ Images Size ให้เท่ากับขนาดไฟล์จริง แล้วก็ทำตามขั้นตอนข้างต้นเช็คไฟล์ได้เลยครับ
ค่าปกติทั่วไปของระยะโฟกัสครับคือ 72 pixel/inch พิเซลต่อตารางนิ้วครับ ต่อขนาดงานไซด์จริง หากเกินกว่านี้ก็เหลือใช้ครับ หนักเครื่องเปล่าๆ ทั้งนี้หากเครื่องของท่านมีสเปกเครื่องสูงๆ ก็ปรับมากกว่านี้ไม่เป็นไร ปกติผมจะดูอัตราส่วนระหว่าง ค่า Pixel Dimension กับค่า Resolution ครับเพราะบางครั้งหากงานมีขนาดใหญ่มาก

ตัวอย่างภาพที่ 1 ขนาดงาน ที่ กว้าง 18 เมตร ยาว 13 เมตรครับ


หากเรากำหนดค่า Resolution ที่ 72 ค่า Pixel Dimension จะค่าสูงมากครับ 7 Gb จะเห็นได้ว่าไฟล์มีความใหญ่เกินไป ฉะนั้นปรับลด Resolution ลงอัตราส่วนครึ่งหนึ่งครับ

ยกตัวอย่าง จาก 72 ก็หาร 2 เท่ากับ 36 หากจะลดลงอีกก็ หาร 2 ครับ เท่ากับ 18


จะเห็นว่าขนาดของ Pixel Dimension ลดลงมา เพียงพอต่อความสามารถของเครื่องผมที่ใช้อยู่ ทั้งในเรื่องของการ Rip ไฟล์ขึ้นพิมพ์ และการเปิดไฟล์เพื่อแก้ไขครับ

ส่วนเหตุผลของการปรับลดค่า Resolustion เป็นอัตราส่วนนั้น มาจากสาเหตุ ของการเป็นภาพแบบ pixel ในไฟล์ภาพทั่วไป หากเราปรับลดค่าไม่ได้อัตราส่วนก็จะทำให้คุณภาพของภาพลดลงกว่าความเป็นจริง ที่น่าจะเป็น


จากภาพด้านบน จาก 72 px ลดมา 36 px ความเรียงตัวของเม็ดสีจะยังคงที่และสวยงามทำให้ภาพไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก หากลดลงมาแบบไม่เป็นอัตราส่วนเป็น 50 px โปรแกรมต้องคำนวนเม็ดสีและขนาดตำแหน่งของเซลล์ใหม่ทำให้ลดทอนความคมชัดของ ภาพลง แทนที่ขอน Resolution มากจะทำให้ความคมชัดสุงแต่จะทำให้ภาพที่ได้ด้อยกว่า จำนวน pixel ที่น้อยกว่าเสียอีก ทั้งนี้จะไม่ค่อยเห็นผลกับงานขนาดเล็กๆนะครับ เพราะฉะนั้นเพื่อนที่ทำงานในโรงพิมพ์อาจจะไม่ต้องใสใจกับตรงส่วนนี้

ช่องทางการติดต่อ

โทร:

0871719278

0638842752


lineId Line: eak25191976 

social-facebook-box-blue-icon
Facebook : เอก อีสานเวกเตอร์    

gmailE-mail  pattapup@gmail.com 
pattapup@hotmail.com

ที่ปรึกษากฏหมาย

332315

id line : p_devere8789
Mobile : 09-9459-5564
name : พงษ์พิชญ์ อ่อนละมัย
ที่ปรึกษากฎหมาย

ล๊อกอิน

ล๊อกอินก่อนใช้งานสวัสดีสมาชิก
 
logo footer Designed by TemplatePlazza - All Rights Reserved